logo
EN
VN

Khai trương không gian truyền thống – Nơi lưu giữ và giới thiệu những giá trị lịch sử

HANU - Chiều ngày 15/11/2019, Trường Đại học Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Không gian truyền thống của Nhà trường tại tòa nhà A1. Đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc trong các hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959 – 2019).

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào khẳng định “Với 60 năm xây dựng và phát triển, đây là thời điểm sung mãn nhất, tràn đầy năng lượng nhất cho Trường Đại học Hà Nội hòa nhập với toàn cầu. Vì vậy Không gian truyền thống được xây dựng không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống, những bước thăng trầm trong lịch sử phát triển của Nhà trường mà đồng thời còn là một tấm gương để mỗi thế hệ cán bộ, giảng viên sau này luôn soi chiếu vào đó để tiếp tục xây dựng, phát huy được những thế mạnh của Nhà trường, để tiếp tục viết nên những trang sử mới hào hùng xứng đáng với thành quả của những thế hệ đi trước để lại”.

Tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương đã giới thiệu vắn tắt về ý tưởng xây dựng Không gian truyền thống của Nhà trường. Với sự cố vấn của hai chuyên gia về bảo tàng, PGS. TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và ThS Phạm Kim Ngân, Trưởng phòng Nghiên cứu - Bảo tàng thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy Giá trị Di sản Văn hoá, Không gian truyền thống là nơi lưu giữ các tư liệu số hóa về quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường. Không gian truyền thống được thiết kế như một “bảo tàng thu nhỏ” theo kiến trúc mở tại sảnh tòa nhà A1 với 4 điểm nhấn.

- Cây HANU "Tree of HANU" với lời chào bằng 12 ngôn ngữ hiện đang được giảng dạy tại Nhà trường không chỉ là điểm check – in đẹp, mới lạ, hấp dẫn với người tham quan mà còn nhắc nhở về lịch sử hình thành, phát triển của Nhà trường, từ một trường đại học chuyên ngành ngoại ngữ tiến lên đại học đa ngành giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Cây HANU lấy ý tưởng từ "Tree of life" biểu trưng cho sự trường tồn và phát triển bền vững.

- 06 tấm pa-nô là những hình ảnh tiêu biểu và thông tin khái quát về quá trình phát triển, thành tựu đạt được trong lĩnh vực: Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ; Chương trình và Giáo trình đào tạo; Xây dựng đội ngũ giảng viên; Hợp tác quốc tế - thế mạnh của Nhà trường qua 3 giai đoạn từ 1959 – 1990, từ 1990 – 2000 và từ 2000 – 2019.

Bản đồ hợp tác quốc tế được thiết kế công phu, chi tiết bao gồm danh sách tên các đối tác hợp tác quốc tế chia theo châu lục và giai đoạn ở hai bên và ở giữa là bản đồ lấy tâm điểm là Trường Đại học Hà Nội với những đường liên kết tới các quốc gia có nhiều đối tác hợp tác nhất. Bản đồ hợp tác quốc tế đã khái quát được lịch sử, xu hướng, đối tác hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường từ những năm tháng kháng chiến và xây dựng Xã hội Chủ nghĩa cho tới thời điểm hiện tại. Đặc biệt trong giai đoạn 2000 – 2019, Nhà trường đã ký kết các chương trình hợp tác với 320 đối tác đến từ 28 quốc gia trên thế giới. Hoạt động hợp tác bao gồm: chương trình liên kết, các dự án quốc tế và trao đổi sinh viên, giáo viên giữa hai bên.

Điểm nhấn cuối cùng tại Không gian truyền thống của Nhà trường là 04 màn hình chạm để tra cứu, hiển thị các thông tin như các video, hình ảnh, dữ liệu về hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, cảnh quan cơ sở vật chất của Nhà trường. 

Trong giai đoạn tiếp theo, Nhà trường sẽ thường xuyên cập nhật, bổ sung chất lượng và dung lượng thông tin, để giúp lan tỏa thông tin về Nhà trường tới nhiều thế hệ sinh viên, đối tác, bạn bè trong và ngoài nước khi tới tham quan tại đây.

191115 khong gian truyen thong_01

191115 khong gian truyen thong 02

191115 khong gian truyen thong 03

191115 khong gian truyen thong 04

191115 khong gian truyen thong 05


191115 khong gian truyen thong 06

191115 khong gian truyen thong 07

191115 khong gian truyen thong 08

191115 khong gian truyen thong 09

191115 khong gian truyen thong 10